=

Cẩm nang

Mua hàng shopee

Trường hợp nào thì được đổi trả hàng Shopee – Điều kiện đổi trả hoàn tiền Shopee

Mua hàng shopee   |   27/04/2021, 10:46

Chắc hẳn các bạn khi mua sắm Shopee, hẳn đã đọc rất nhiều tin bốc phốt. Hàng giả hàng nhái tràn lan đầy rẫy khắp trên các mạng xã hội. Nhiều người đổi là do hàng lỗi, nhiều người lại do không thích nên ngụy tạo bằng chứng. Tuy vậy, ta vẫn phải đọc kĩ bài viết về các điều kiện đổi trả của Shopee. Để có thẻ chính đáng đổi trả mà không phải mặc cảm với lương tâm. Cùng theo dõi theo bài viết sau nhé.

Thời gian đổi trả hàng Shopee

Shopee có hai loại shop, một là shop thông thường, một là Shopee Mall bạn chỉ có thể mua hàng qua link https://shopee.vn/mall/

Shopee Mall là gì? Vì sao nên mua hàng trên Shopee Mall? – Tìm hiểu về Shopee Mall

Đối với Shopee Mall bạn sẽ có 7 ngày sau khi click nhận hàng hoặc đến thời gian dự kiến.

Đối với Shop thường thì bạn sẽ được phép yêu cầu đổi trả hàng trong vòng 24 giờ kể từ khi nhận hàng. Nên chú ý rằng các đơn hàng mà bạn nhận phải đến từ các đơn vị vận chuyển của Shopee. Bao gồm Shopee Ship, Viettel Post, Giao hàng nhanh.

Thực hiện trả hàng trên Web Shopee.vn

Vào mục Đơn mua, bạn sẽ chọn mục Đang giao. Hoặc truy cập trực tiếp thông qua link: https://shopee.vn/user/purchase/list/?type=8

Nếu đơn hàng của bạn còn trong thời gian đổi trả hoặc bạn chưa nhấn nút Đã Nhận Hàng như hình. Lúc này sẽ có nút Yêu Cầu Trả Hàng/Hoàn Tiền.


Điều kiện đổi trả hàng Shopee

Bấm vào Yêu Cầu Trả Hàng/Hoàn Tiền sẽ có giao diện mới hiện ra cho bạn. Chúng ta sẽ chọn lý do, bổ sung hình ảnh. Hình ảnh bắt buộc phải có 1 hình chứa mã vận đơn hàng. Nếu không Shopee sẽ không chịu trách nhiệm. Tốt nhất bạn nên chụp hình lại mỗi khi khui gói hàng.


Hướng dẫn đổi trả hàng Shopee

Trong quy định của Shopee ghi rõ, bạn có thể khiếu kiện người bán đến cơ quan có thẩm quyền. Nếu bạn cung cấp đầy đủ thông báo chính thức từ các cơ quan này trong vòng 24h kể từ khi nhận hàng. Shopee sẽ tạm hoãn quá trình chuyển tiền cho người bán và thực thi một số hình phạt sau khi xem xét thông báo.

Đổi trả hàng Shopee như thế nào? Hướng dẫn đổi trả hoàn tiền Shopee với 8 lí do chính đáng


Thực hiện yêu cầu trả hàng trên Shopee App

Bước 1: Vào mục Tôi ở dưới màn hình, rồi vào mục Đang giao.


Bước 1: Vào mục tôi -> Đang Giao

Bước 2: Chọn đơn hàng cần gửi yêu cầu trả hàng / Hoàn tiền.


Bước 2: Chọn đơn hàng cần gửi yêu cầu Trả hàng / Hoàn tiền

Bước 3: Bấm Trả hàng / Hoàn tiền


Bước 3: Bấm Trả hàng / Hoàn tiền

Bước 4: Chọn lý do trả hàng, thêm hình ảnh, chú thích


Bước 4: Chọn lý do trả hàng, thêm hình ảnh, chú thích

Bước 5: Chọn phương án thanh toán, cập nhật email và bấm Hoàn thành.


Bước 5: Cập nhật email và phương thức hoàn tiền

Chờ phản hồi từ người bán

Từ đây, bạn sẽ chờ phản hồi từ người bán. Nếu người bán khiếu nại về yêu cầu hoàn tiền của bạn, Shopee sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.

Người bán đồng ý Hoàn tiền ngay

Bạn sẽ không phải trả hàng

Người bán đồng ý Trả hàng và Hoàn tiền

Trong vòng 6 ngày tiếp theo, bạn phải Đóng gói + Trả hàng + Xác nhận đã trả hàng về cho người bán.

Đóng gói

Bạn sẽ phải đóng gói theo hướng dẫn sau từ Shopee: https://banhang.shopee.vn/edu/article/239

Trả hàngBấm vào nút Chọn kênh vận chuyển


Các lựa chọn trả hàng của Shopee

Nếu chọn trả hàng qua J&T, bạn sẽ được miễn phí trả hàng, nhân viên sẽ đến lấy hàng cho bạn.

Nếu chọn trả hàng tại bưu cục, bạn sẽ mang gói hàng ra đơn vị vận chuyển bất kì như GHN, GHTK, J&T, ViettelPost,… Lưu ý bạn phải lấy và điền đầy đủ thông tin vận chuyển vào mục như hình bên dưới để Shopee có thể hoàn tiền về cho bạn theo Chính sách hỗ trợ phí trả hàng.


Bạn sẽ cần cung cấp đầy đủ thông tin đơn vận chuyển để có thể được hoàn tiền

Các loại lý do cho yêu cầu đổi trả

Chỉ có một số lí do để bạn được phép đổi trả hoàn tiền Shopee. Những lỗi này đều là bên Shopee, người bán hoặc vận chuyển. Không có lí do nào xuất phát từ người dùng như đổ vỡ, không thích.

 • Đã thanh toán (bằng thẻ tín dụng) nhưng không nhận được hàng
 • Chưa nhận được hàng nhưng đơn hàng lại có trạng thái “giao hàng thành công”
 • Sản phẩm bị lỗi/hư hỏng/móp méo/biến dạng ngay tại thời điểm nhận hàng
 • Đơn hàng bị giao nhầm
 • Sản phẩm khác biệt một cách rõ rệt so với thông tin đăng bán: sai màu sắc, sai kích thước, sai sản phẩm, thiếu sản phẩm.

Lưu ý

Shopee không hỗ trợ giải quyết các yêu cầu đối với sản phẩm đã qua sử dụng và người mua đã biết trước khi quyết định mua hàng.

Nguồn: Trích từ mall.shopee.vn

Các trường hợp Shopee có quyền từ chối yêu cầu trả hàng/hoàn tiền

 • Yêu cầu được gửi tới Shopee quá thời hạn quy định. Bạn gửi yêu cầu quá trễ so với thời hạn 24h hoặc 7 ngày. Shopee không cho phép bạn thời gian lâu vì sợ bạn lợi dụng.
 • Không còn nguyên trạng bưu kiện và/hoặc sản phẩm, sản phẩm đã bị sử dụng thử hoặc gây ra tác động khiến tình trạng của sản phẩm không như lúc nhận. Bên bán hàng và bên nhận sẽ cùng gửi hình ảnh đơn hàng cho Shopee để đối chứng chứa mã vận đơn để xác minh. Sẽ không có chuyện bạn bị lừa đâu nhé.
 • Người bán/Người mua khiếu nại lại sau khi đôi bên đã có thỏa thuận, xác nhận và Shopee đã đóng khiếu nại để thực hiện thanh toán/hoàn tiền. Bằng cách nào đó Shopee biết được người bạn và người mua có giao dịch ngầm. Shopee đã có quy định khóa tài khoản cho việc này.
 • Người mua và Người bán tự giao dịch không thông qua Shopee. Shopee sẽ không tính doanh thu cho những trường hợp này.
 • Người mua đặt hàng qua kênh bán hàng khác (không phải Shopee) nhưng Người bán tự tạo tài khoản trên Shopee để đặt hộ. Shopee có cách để phát hiện bạn bán hàng qua Shopee, nhưng dùng tài khoản để mua hàng. Gửi hàng đến nhiều địa điểm, người bán sẽ bị phạt và người mua không được Shopee hỗ trợ.
 • Các trường hợp do người mua thay đổi ý định mua hàng. Người mua không được đổi trả nếu lí do không hợp lí như không thích.
 • Những sản phẩm cấm/ hạn chế đăng bán, vận chuyển theo các chính sách của Shopee.
 • Các trường hợp khác theo các chính sách liên quan của Shopee.

Nguồn: Trích từ mall.shopee.vn

Các vấn đề nên lưu ý khi thực hiện yêu cầu đổi trả/hoàn tiền

 • Đối với các Yêu cầu trả hàng/hoàn tiền thì sẽ được Shopee quyết định căn cứ trên cơ sở bằng chứng hợp lệ, thể hiện được yêu cầu trả hàng/hoàn tiền là hợp lý, đủ cơ sở.
 • Nếu Người mua cung cấp được bằng chứng hợp lý nhưng Người bán không phản hồi hoặc Shopee tuy đã cố gắng nhưng vẫn không thể liên lạc được với Người bán, Shopee sẽ hoàn tiền cho Người mua và không chịu trách nhiệm về khả năng Người bán có lấy lại được sản phẩm hay không.
 • Người mua và Người bán không nên tự chuyển tiền cho nhau. Nếu xảy ra tổn thất, Shopee sẽ không chịu trách nhiệm giải quyết hay đền bù .
 • Shopee có quyền xóa các sản phẩm lỗi, sản phẩm hỏng, sản phẩm không sử dụng được như mô tả hoặc sản phẩm nhận khác sản phẩm đăng bán, mà không cần thông báo cho Người bán sau khi có khiếu nại.

Nguồn: Trích từ mall.shopee.vn

Thời hạn cung cấp bằng chứng đơn hàng lỗi

Bạn cần cung cấp bằng chứng hợp lệ bao gồm hình ảnh đến Shopee. Đi kèm đó có thể có hoặc không kết quả thỏa thuận giữa Người mua và người bán. Nếu không thỏa thuận được thì Shopee sẽ ra quyết định cuối cùng. Thời gian gửi cho Shopee trong vòng 24 giờ tính từ thời điểm phát sinh khiếu nại. Nếu muốn liên hệ tổng đài Shopee để giải đáp thắc mắc bạn có thể đến trang sau.

Liên lạc Shopee – Số tổng đài Shopee – Cách liên lạc số Hotline tổng đài Shopee chi tiết


Đối với người mua: Nếu bạn và Người bán đã thỏa thuận xong việc đổi trả hàng và không có khiếu nại. Bạn cần gửi cho Shopee bằng chứng bằng hình ảnh rằng đã gửi hàng cho người bán(phiếu gửi hàng). Thời gian là 2 ngày kể từ lúc phát sinh yêu cầu trả hàng/hoàn tiền. Shopee sẽ tiến hàng quá trình hoàn tiền hoặc đổi trả.

Đối với người bán: Nếu Bạn là người bán và bạn không chấp nhận yêu cầu trả hàng/hoàn tiền của người mua. Bạn cần bấm nút Khiếu nại trên ứng dụng Shopee. Đồng thời gửi cho Shopee bằng chứng khiếu nại của Người mua không hợp lệ trong vòng 48 giờ kể từ thời điểm phát sinh yêu cầu.

Bằng chứng cho đơn hàng Shopee lỗi

Hình ảnh bằng chứng mà bạn gửi cho Shopee từ phía bán lẫn mua phải rõ nét.

Đối với người mua: Ảnh gửi phải rõ chữ, rõ nét sản phẩm. Chứng minh bạn có đủ cơ sở hợp lý để yêu cầu hoàn trả hàng.

Đối với người bán: Ảnh gửi phải rõ chữ, rõ nét sản phẩm. Chứng minh được bạn đã gửi đúng hàng, đúng thời điểm. Sản phẩm được nhận là do người bán ngụy tạo hoặc do bên đối tác vận chuyển.

Khuyến khích : Luôn luôn chụp lại sản phẩm, đóng gói trước khi nhận và gửi. Để lưu lại làm bằng chứng về tình trạng của đơn hàng. Phục vụ cho quá trình xử lí khiếu nại nếu cần thiết.

Vận chuyển đổi trả sản phẩm Shopee

Chính sách của Shopee hiện tại chưa hỗ trợ cho việc vận chuyển hàng đổi trả. Người mua và người bán cần thỏa thuận hình thức vận chuyển. Và thỏa thuận về bên sẽ chịu chi phí vận chuyển.

Thời gian hoàn tiền Shopee

Sau tối đa 14 ngày, nếu Người bán / Shopee xác nhận hoàn tiền qua mục Thông báo >  Cập nhật Shopee trên ứng dụng, tiền sẽ được hoàn theo hình thức như sau (áp dụng cho cả đơn bị hủy và đơn trả hàng hoàn tiền):
 

PHƯƠNG THỨC
THANH TOÁN
TIỀN HOÀN TRẢ
ĐƯỢC GỬI QUA
THỜI GIAN NHẬN TIỀN HOÀN HƯỚNG DẪN RÚT TIỀN VỀ TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG
Thanh toán khi nhận hàng Ví Shopee 24 giờ Trên ứng dụng Shopee:
Tôi > Ví Shopee > Chọn “Yêu cầu thanh toán” > Thêm tài khoản ngân hàng để nhận tiền hoàn
Internet Banking
Chuyển khoản ngân hàng
Ví AirPay Ví AirPay 24 giờ Vào ứng dụng AirPay:
Chọn biểu tượng  > Rút tiền > Chọn tài khoản ngân hàng nhận tiền
Thẻ Tín dụng / Ghi nợ Thẻ tín dụng / ghi nợ 7 – 14 ngày làm việc (tùy theo ngân hàng) Tự động

 

Nếu Người bán khiếu nại:

Shopee cần 3 – 5 ngày làm việc để đưa ra quyết định cuối cùng.
Bạn có thể theo dõi kết quả xử lý tại mục: Tôi > Đơn mua > Trả hàng.

Lưu ý

Phí vận chuyển khi trả hàng sẽ được Shopee hỗ trợ hoàn lại cho bạn dưới hình thức Shopee Xu. Xem chi tiết TẠI ĐÂY
Shopee chỉ hỗ trợ hoàn tiền về đúng tài khoản tín dụng / ghi nợ đã sử dụng để thanh toán.

Bình luận